Hướng dẫn vệ sinh đầu nối quang

Vệ sinh đầu nối quang là bước cơ bản giúp bảo trì và nâng cao hiệu suất tuyến cáp. Cách kiểm tra chất lượng bề mặt đầu nối quang

Hướng dẫn vệ sinh và kiểm tra đầu nối quang

+ Kiểm tra kết nối quang với kính phóng đại, bao gồm tất cả các thành phần như đầu nối dây nhảy, đầu nối tại ODF hoặc thiết bị

+ Nếu phát hiện vết bẩn, sử dụng các dụng cụ vệ sinh khô chuyên dụng

+ Kiểm tra lại với kính phóng đại

+ Nếu vẫn chưa loại bỏ được vết bẩn, tiếp tục thử lại với thiết bị hay dụng cụ vệ sinh khô chuyên dụng

+ Kiểm tra lại với kính phóng đại

+ Nếu vẫn chưa loại bỏ được vết bẩn, sử dụng các dụng cụ vệ sinh ẩm chuyên dụng

+ Kiểm tra lại với kính phóng đại

Tiêu chuẩn nào khi vệ sinh sợi quang

“Một đầu cáp quang thế nào được xem là sạch?”– đây là câu hỏi đặt ra cho hầu hết các kỹ thuật viên khi kiểm tra đầu nối quang.

Trước đây, việc đánh giá sạch hay không phần nhiều dựa vào cảm tính và kinh nghiệm. Phần lớn các nhà thi công vẫn chấp nhận một vài vết bẩn nhỏ với điều kiện chúng không chạm vào lõi sợi quang, trong khi các chuyên viên đo kiểm lại không chấp nhận ngay cả một vết bẩn nhỏ nhất.

Thực tế, vết bẩn không chạm đến lõi sợi quang sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Tuy nhiên, quá trình cắm rút sẽ làm các hạt bụi và vết bẩn này dịch chuyển và có khả năng di chuyển vào vùng lõi sợi quang. Điều này càng nguy hiểm hơn nếu xảy ra trong lúc hệ thống đang hoạt động, khi đó nguồn sáng lazer truyền trong sợi quang sẽ đốt cháy hạt bụi hay vết bẩn và biến chúng thành một “vết bẩn vĩnh viễn”, không có bất cứ dụng cụ vệ sinh nào có thể loại bỏ được.

thiết bị vệ sinh sợi quang

 

Theo Khoa Học Công Nghệ

Ý kiến người dùng

*