Vệ sinh trước khi tiến hành đo kiểm sợi quang

Làm sạch và vệ sinh các kết nối là bước quan trọng khi đo kiểm sợi quang, có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả

Hiệu suất mạng nội bộ (LAN) tốc độ Gigabit Ethernet và 10 Gigabit Ethernet yêu cầu suy hao trên sợi quang phải thấp hơn so với các mạng thế hệ trước. Điều này khiến việc lắp đặt và đo kiểm hệ thống kết nối cáp quang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì chỉ có đo kiểm mới giúp xác nhận các hệ thống kết nối cáp quang đã được lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn hay chưa, đồng thời đảm bảo hệ thống luôn đạt hiệu suất tốt nhất.

Để quá trình đo kiểm có thể đánh giá đúng chất lượng của hệ thống, yếu tố quan trọng cần lưu ý chính là việc vệ sinh các kết nối quang và thiết lập các thông số cho máy đo.

vệ sinh với fiber cleaner

Vệ sinh các đầu nối

Đây là bước vô cùng quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo kiểm. Trên thực tế, 85% lỗi trong quá trình đo kiểm là do bề mặt tiếp xúc của sợi quang bị bám bụi hay bị tổn hại như trầy xước, mặt tiếp xúc không bằng phẳng, mẻ hay nứt bề mặt. Nguyên nhân gây ra những tổn hại này có thể do lỗi trong quá trình thao tác hoặc do bụi bẩn trong không khí.

Chúng ta cần sử dụng các dụng cụ vệ sinh đầu nối chuyên dụng để làm sạch các kết nối, và kiểm tra lại trước khi tiến hành đo kiểm.

Thiết lập thông số

Một câu hỏi thường được đặt ra: mỗi khi máy đo ở đầu xa tự động tắt để tiết kiệm pin, chúng ta có cần thực hiện lại bước set reference? Câu trả lời là không. Chúng ta chỉ phải set reference trong những trường hợp sau:

Dây test reference (TRC) đã bị tháo ra khỏi cổng output của máy đo.

Sợi TRC không đạt yêu cầu, cần phải vệ sinh và kiểm tra lại hoặc thay sợi TRC mới.

Bên cạnh đó, chúng ta cần thực hiện bước đo thử nghiệm xem nguồn phát của máy đã ổn định chưa?

Nếu nguồn phát đã ổn định, kết quả loss là 0.00dB.

Nếu kết quả loss lớn hơn 0.00dB, đợi trong thời gian 5 phút để nguồn phát ổn định, sau đó thực hiện lại bước đo thử nghiệm.

Nếu thử nhiều lần nhưng kết quả vẫn chưa đạt (loss > 0.00 dB), hãy kiểm tra lại dây TRC và cổng trên máy đo xem đã được làm sạch hoàn toàn chưa.

Định kỳ vệ sinh và kiểm tra các kết nối và thiết lập các thông số phù hợp cho loại máy đo mà bạn đang sử dụng để có chất lượng kết quả tốt hơn

 

Ý kiến người dùng

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.